VietTimes – 2024 sẽ là một năm đầy bận rộn của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) khi có dày đặc các chương trình và sự kiện về công nghệ, do VDCA tổ chức và đồng hành với các đối tác.

VDCA vừa tổ chức Đại hội tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Theo đó, Hội đã lên kế hoạch cho 34 chương trình và nhiệm vụ sẽ thực hiện cùng các đơn vị trực thuộc, các hội viên và đối tác.

Hai sự kiện lớn nhất mà VDCA sẽ tiếp tục thực hiện thường niên là Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VDA – Vietnam Digital Awards 2024) và Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số (VCA – Vietnam Digital Content Creation Awards 2024).

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam sẽ được phát động vào quý 2, lễ trao giải được tiến hành vào tháng 10 hàng năm để hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10).

Đây là năm thứ 6 giải thưởng được tổ chức. Trong 5 năm vừa qua, giải thưởng đã tiếp cận hơn 16.000 lượt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên 63 tỉnh, thành phố; thu hút gần 1.800 hồ sơ tham dự; vinh danh gần 400 cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc và các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu.

Giải thưởng Sáng tạo nội dung số đã được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2023. Sau gần 2 tháng phát động, đã có 256 hồ sơ đăng ký tham dự. Hội đồng Giám khảo của Giải đã lựa chọn được 15 tác giả, tác phẩm để trao giải thưởng ở 7 hạng mục. Giải thưởng nhằm tôn vinh, khích lệ những sản phẩm nội dung số, nhà sáng tạo nội dung sản xuất ra các nội dung tích cực, mang tính nhân văn sâu sắc và tạo ra giá trị cho xã hội. Dự kiến Giải thưởng năm nay sẽ tiếp tục được phát động vào tháng 4 và Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 11.

Một giải thưởng khác mà VDCA phối hợp bảo trợ thông tin và đồng hành tổ chức là Giải thưởng Công nghệ giáo dục – Edutech Awards 2024″, phối hợp cùng BHUB Group. Giải thưởng này sẽ diễn ra trong quý 3 và 4 năm 2024.

Hoạt động quan trọng khác của VDCA trong năm nay là kiện toàn tổ chức Tạp chí điện tử VietTimes. Sau 8 năm hoạt động, VietTimes đã tạo được nhiều dấu ấn trong lòng độc giả, trở thành một tờ tạp chí uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến những thế mạnh của đội ngũ phóng viên VietTimes trong lĩnh vực Y tế, quốc tế… Trong giai đoạn sắp tới, VietTimes sẽ tiếp tục có sự thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu tổ chức, cải tiến nội dung để đáp ứng yêu cầu là cơ quan ngôn luận uy tín của Hội, đồng thời là một tạp chí có thế mạnh, có uy tín trong làng báo.

Nhân dịp Hội báo Toàn quốc được tổ chức vào tháng 3, VietTimes và các đơn vị thành viên của VDCA như Trung tâm Bản quyền số, Liên minh Sáng tạo nội dung số và Chi hội Truyền thông số phía Nam sẽ tham gia, tổ chức gian trưng bày tại Hội báo.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương thăm gian triển lãm của VDCA tại Hội báo toàn quốc 2023

Cũng trong năm 2024, VDCA sẽ ra mắt chương trình “VietnamApp: 1000+ nền tảng số”. Đây là hệ sinh thái nền tảng số Make in Vietnam để phục vụ cho chuyển đổi số. Chương trình sẽ được triển khai ngay trong quý 1.

Ngoài ra, VDCA còn tổ chức các chương trình và hội thảo quan trọng khác như Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh châu Á – Smart City Asia vào tháng 4; Hội thảo về Công nghiệp thông minh và Đô thị thông minh tại Ninh Bình vào tháng 5; Hội nghị thượng đỉnh Đô thị thông minh – Smart City Summit vào tháng 11; Hội thảo về dữ liệu Datafest vào tháng 12; Tổ chức hội thảo Chính phủ số và bình chọn, vinh danh Lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu vào quý 3; Phối hợp tổ chức chương trình Hạt giống tương lai và cuộc thi ICT Competition với Huawei Việt Nam…

Bên cạnh việc tổ chức các Giải thưởng và chương trình hội nghị, hội thảo, VDCA cũng triển khai các chương trình bảo vệ bản quyền số, phối hợp với Hội nhà báo thực hiện bảo vệ bản quyền nội dung báo chí. Tổ chức các chương trình đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông số.

Song song với đó là các chương trình phát triển hội viên cùng chuỗi các hoạt động VDCA Techtour – kết nối, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các hội viên.

Một trong những hoạt động nghiệp vụ quan trọng của VDCA không thể không kể đến là tư vấn, phản biện, phổ biến chính sách, thông qua hoạt động của các đơn vị thành viên như Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, Viện Chiến lược Chuyển đổi số…

VDCA cũng sẽ phối hợp với các Sở, ngành, các tỉnh, thành phố để tổ chức các sự kiện, các chương trình đào tạo về chuyển đổi số, truyền thông số.

Nhận xét về hoạt động năm qua của VDCA và kế hoạch trong năm 2024, TS. Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hóa, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nói rằng 29 công việc đã hoàn thành trong năm 2023 là minh chứng rõ ràng việc VDCA hoạt động tốt, mang lại kết quả đáng khích lệ và đó chính là nền tảng để Hội có thể hoàn thành tốt 34 công việc theo kế hoạch đề ra trong thời gian tới.

Comments are closed