Đẩy mạnh truyền thông các hoạt động của Hội và bảo vệ bản quyền số là nhiệm vụ chủ đạo năm 2024

Chi hội Nhà báo Truyền thông số họp tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 2024

Sáng 21/12, Chi hội Nhà báo Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Ông Hoàng Đình Chung – Phó Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Truyền thông số Việt Nam – đã báo cáo về hoạt động của Chi hội trong năm 2023: Là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Chi hội Nhà báo Truyền thông số đã tích cực tham gia các hoạt động nâng cao nghiệp vụ báo chí, tham gia Hội báo toàn quốc…do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Trong bối cảnh công tác báo chí có nhiều thay đổi như hiện nay, việc giữ liên lạc chặt chẽ giữa Chi hội Nhà báo Truyền thông số và Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã góp phần nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho mỗi hội viên của Chi hội.

Bên cạnh đó, với đặc thù của Chi hội Nhà báo Truyền thông số là tập hợp của các nhà báo hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và công nghệ số, nên Chi hội đã có các chương trình đào tạo kỹ năng số để nâng cao trình độ, nghề nghiệp cho người làm báo và truyền thông trong kỷ nguyên số, nhằm bắt kịp với xu hướng chuyển đổi số và truyền thông số hiện nay.

Các hội viên của Chi hội Nhà báo Truyền thông số, với hạt nhân là các phóng viên, biên tập viên của Tạp chí điện tử VietTimes, trong năm qua đã có nhiều hoạt động tích cực tuyên truyền cho hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam với những bài viết phản ánh về các cá nhân, doanh nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số tiêu biểu; tổ chức các buổi tọa đàm về các vấn đề nóng trong xã hội, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế số, xã hội số của đất nước.

Một điều rất đáng mừng là trong năm 2022 và 2023, các hội viên của Chi hội đã có hơn 20 tác phẩm báo chí xuất sắc, được Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam khen thưởng.

Tuy nhiên, ông Hoàng Đình Chung cũng chỉ ra một số hoạt động của Chi hội trong năm qua chưa thực sự gắn kết được mọi thành viên; ngân sách hoạt động của Chi hội còn eo hẹp…

Một trong những nhiệm vụ trong năm tới của Chi hội được ông Hoàng Đình Chung nêu rõ là sẽ kiện toàn lại công tác hội viên, với kế hoạch kết nạp hội viên mới.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Chi hội Nhà báo Truyền thông số tiếp tục triển khai trong năm 2024 là tuyên truyền sâu rộng về các hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam, các chương trình về truyền thông số, chuyển đổi số và đặc biệt là về vấn đề bảo vệ bản quyền trên môi trường số. Chi hội cũng sẽ tiếp tục tổ chức các buổi thảo luận chuyên đề, nâng cao nghiệp vụ báo chí cho hội viên.

Ông Hoàng Đình Chung cho biết thêm: Trong năm 2024, Chi hội Nhà báo Truyền thông số sẽ tiếp tục tham gia triển lãm tại Hội báo toàn quốc tổ chức, nhằm phát huy thành tích của năm 2023 khi gian triển lãm của Chi hội đã được trao Giải nhì tại Hội báo toàn quốc.

Cũng trong buổi tổng kết, TS. Lê Nghiêm – nguyên Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) – đã trao đổi về quyền tiếp cận thông tin của báo chí, nhằm giúp các nhà báo của Chi hội hiểu rõ hơn quyền và nhiệm vụ khi tác nghiệp, với các thông tin đã được quy định trong Luật Báo chí, Luật Tiếp cận thông tin và Nghị định 09 về quyền phát ngôn và cung cấp thông tin.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Vũ Kiêm Văn – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam – cho rằng, hoạt động của Chi hội Nhà báo Truyền thông số cần gắn với hoạt động của các đơn vị hội viên khác của Hội Truyền thông số Việt Nam; các buổi sinh hoạt chuyên đề có thể tổ chức trực tiếp hoặc trực tuyến, để có đông người được tiếp cận.

Tổng kết buổi họp, nhà báo Lê Đức Sảo – Thư ký Chi hội Nhà báo Truyền thông số – nhấn mạnh: Chi hội Nhà báo Truyền thông số là diễn đàn chuyên môn để các anh chị em nhà báo trong lĩnh vực truyền thông số có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trong những năm tới, Chi hội cần hướng vào những hoạt động hữu ích, thực chất hơn nữa để đóng góp vào sự thành công chung của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam nói riêng.

Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Truyền thông số và hội viên chụp ảnh lưu niệm

Tags:

Comments are closed